เทวา กับ ซาตาน

posted on 16 May 2009 00:11 by nanakosos in ETC

*เอ็นทรี่นี้อาจมีการเปิดเผยข้อมูลของภาพยนต์

**เอ็นทรี่นี้เป็นความเห็นส่วนตัว มิได้ตั้งใจพาดพิง หรือก่อให้เกิดความขัดแย้งทางด้านศาสนาแต่อย่างใด โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน

 

ตอนแรกก็ว่าจะไม่เขียนเรื่องหนังในบลอคหรอกครับ แต่บังเอิญไปเห็นคุณ Arcobalenoเขียนเรื่องนี้ไว้ในบลอคของตัวเอง ที่นี่ ก็เลยคิดว่าไหนๆตัวเองไปคอมเม้นไว้ยืดยาวที่บ้านเค้าแล้ว ก็ลองเอามาเล่าในแบบของตัวเองดูบ้างแล้วกัน ยังไงเรื่องนี้ก็นับได้ว่าเป็นหนังสือด้วยเช่นกัน

---------------------------------------------------------------------------------------------

Angels & Demons เป็น นวนิยายเรื่องที่ 2 ของแดน บราวน์ ตอนนั้นยังไม่ดังเท่าไหร่ มาดังเอาในเรื่องที่3 ซึ่งก็คือ The Davinci Code ครับโดยแก่นของเรื่องแล้วเป็นเรื่องของ องค์กรลับ ความขัดแย้ง ของ คริสจักร กับ วิทยาศาสตร์ ครับ โดยชื่อเรื่อง เทวา กับ ซาตาน ซ่อนนัยยะให้ผู้อ่าได้คิดเอาเองว่า ใครเป็นคนดี ใครเป็นคนร้าย ครับ

ถ้าจะเริ่มเรื่องต้องเริ่มเรื่องราวที่ กลุ่ม อิลูมินาติ (ILLUMINATI) เป็นกลุ่มภารดรภาพที่อุทิตตัวเพื่อความจริงทางด้านวิทยาศาสตร์ ผู้ก่อตั้งคือ กาลิเลโอ กาลิเลอิ ครับ สมัยนั้นเนี่ย วิทยาศาสตร์นั้นเหมือนกับพวกนอกรีต กลุ่มนี้ก็เลยต้องหลบๆซ่อนๆครับ เนื่องจาก พอกาลิเลโอ ออกมาประกาศว่าโลกไม่ใช่ศูนย์กลางของจักรวาล แต่เป็นพระอาทิตย์ ก็โดนจับไปทรมาณแล้วได้เขียนจดหมายขอโทษออกมา ภายหลังคริตจักรเคยจับพวกนักวิทยาศาสตร์มาลงโทษด้วยการ ประทับตราไม้กางเขนที่หน้าอกของพวกอิลูมินาติ 4 คน สังหาร และนำไปประจานในที่สารณะครับ ในข้อหาลบหลู่และกังขาในพระเจ้า เรียกได้ว่า ฆ่าด้วยความเชื่อ หรือ "ศาสนา" นั่นเองส่วนแก่นของเรื่องก็คือการกลับมาของกลุ่มอิลูมินาติครับ เค้าก็แก้แค้นด้วยการจับพระคาดินัลมา 4 องค์ ประทับตาที่หน้าอกด้วยสัญลักษณ์แอมบิแกรมของ อิลูมินาติ และสังหารด้วยธาตุทั้ง 4 ที่ถือเป็นธาตุพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ นั่นก็คือ Earth Air Fire Water ครับ ปิดท้ายด้วยการทำลายนครวาติกันด้วย ปฏิสสาร (Anti-matter) ซึ่งเป็นผลผลิตทางวิทยศาสตร์ เรียกได้ว่า ฆ่าด้วย "วิทยาศาสตร์" นั่นเอง

สังเกตดีๆว่า จริงๆแล้ว 2 ฝ่าย ใช้วิธีที่คล้ายกันเลย เรียกว่า อิลูมินาติ ตั้งใจ แก้แค้นด้วยวิธีเดียวกันมากกว่าครับ เพียงแต่ต่างกันที่ ผ่ายหนึ่งใช้ "ศาสนา" ฝ่ายหนึ่งใช้ "วิทยาศาสตร์"

 

นี่คือสัญลักษณ์ของกลุ่มครับ เป็นอักษร แอมบิแกรม (Ambigram)เป็นอักษร สมมาตร ที่แม้ว่าจะกลับหัวก็ยังอ่านได้คำเดิมครับ

นี่เป็นธาตุพื้นฐานทั้ง4ครับ เป็นแอมบริแกรมเช่นกัน

นี่คือ เพชร อิลูมินาติครับ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ที่สูงสุดของกลุ่มอิลูมินาติ เป็นธาตุที่สมบูรณ์พร้อมประกอบไปด้วยธาตุพื้นฐานทั้ง4 ตรงนี้ผมไม่เข้าใจว่าทำไมในหนังถึงตัดออก แล้วเปลี่ยนเป็นรูปกุญแจไขว้ แทนนะครับ

 ดูแล้วลองถามตัวเองดูนะครับว่าตัดสินได้มั้ยว่า "เทวา" กับ "ซาตาน" นั้นหมายถึงใคร

------------------------------------------------------------------------------

เกร็ดถามเอง - ตอบเอง (เอาใหญ่นะๆ)

1. ทำไมต้อง  แอมบริแกรม?
- เพราะมันสมมาตรครับ ทางคณิตศาสตร์แล้วถือว่ามันสมบูรณ์แบบจึงได้เป็นสัญลักษณ์ของพวกอิลูมินาติซึ่งอุทิศตนให้กับวิทยาศาสตร์ครับ

2. มีสังหารในเรื่องคือใคร?
- คือ ฮัสซาซินครับ เป็นภารดรภาพของกลุ่มมือสังหารของศาสนา ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ก่อนสงครามครูเสดที่มักมีความขัดแย้งขึ้นในเยรูซาเล็ม มาจากชื่อของหัวหน้าคือ Habbah Hassasin หลังจากนั้นมาคำว่า Hassasin ก็เพี้ยนเป็น Assasin ที่แปลว่า มือสังหารครับ ถ้านึกภาพยังไม่ออก ลองไปเล่นเกมส์ Assasin's Creed นะครับ

3.  ปฏิสสารคืออะไร? อะไรเรื่องมันจะเว่อร์ขนาดนั้น?
-ปฏิสสารเริ่มต้นจากทฤษฎีที่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลเป็นทวิลักษณ์ครับ ต้องมีสิ่งที่ตรงกันข้ามกันเสมอ ชาย-หญิง หยิน-หยาง ดี-เลว ถ้าอย่างนั้นแล้วสิ่งที่ตรงข้ามกับสสารคืออะไรกันล่ะ คำตอบแบบกำปั้นทุบดินคือ ปฏิสสารไง สิ่งที่ไม่ใช่สสาร อ้าว แต่ทุกๆอย่างในจักรวาลเป็นสสารนะ ถ้ามันมีจริงมันอยู่ไหนล่ะ เลยมีอีกทฤษฎีขึ้นมาว่า มันคงเป็นสิ่งที่มีพลังงานมหาศาลและคงสลายไปและเกิดพลังงานขนาดใหญ่เมื่อกระทบกับสสาร เช่นการเกิดของจักรวาลไง จึงได้มีการทดลองจะ จับ ปฏิสสารมานานแล้ว ล่าสุดก็คือตอนที่เป็นข่าวเมื่อปีที่แล้วไงครับ ที่ CERN จะทำการทดลอง หลายคนคงจำได้ หลายคนคงไม่ใส่ใจ ที่เค้าว่าถ้าทดลองพลาดโลกจะระเบิดไง จำได้ป่าว นั่นแหละครับ การทดลองจับปฏิสสาร แหละ เพียงแต่ว่าเราคงไม่สามารถสร้างมันออกมาได้ในปริมาณที่ระเบิดโลกหรอกครับ เพราะมันสร้างยากมาก ถ้าผิดพลาดอย่างน้อยสุดก็ CERN หายไป อย่างมากก็สวิสเซอแลนด์หายไป แค่นั้นเอง!!

จริงๆแล้วมันไม่ได้ไกลตัวเราเลยนะครับ แต่คนเลือกที่จะไม่สนใจเอง หรือสนใจอย่างอื่นมากกว่า อ่อใช่ ถ้าใครเคยอ่านการ์ตูนเรื่อง ARMS หัตเทพ มืออสูรล่ะก็ พลังงานที่ จาบาว๊อคใช้ในการระเบิดเมืองเกลลอสเบลก็คือไอ้เนี่ยแหละครับ ปฏิสสาร ส่วนถ้าใครเพิ่งดู Star Trek ไอ้ Red Matter ที่ใช้ให้พลังงานยานและก็สร้างหลุมดำ ไอ้นั่นก็ ปฏิสสาร เหมือนกันครับ เห็นมั้ยครับ ไม่ใหม่เลย

4. แล้วทำไมต้องปฏิสสาร มันสำคัญยังไง?
- เพราะว่าถ้าทำสำเร็จมันจะเปิดประตูทางวิทยาศาสตร์ได้หลายประตูทีเดียวครับ ต้นกำเนิดของโลกเอย วิกฤษพลังงานเอย เรื่องพวกนี้จะหมดไปทันที เพราะพลังงานที่ได้จากปฏิสสารนั้นบริสุทธิ์ ไม่มีเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ปฏิสสาร 1 กรัม ให้พลังงานกับเมืองทั้งเมืองได้มากกว่า 3 เดือน ครับ แต่ปัญหาที่ประสบในตอนนี้ก็คือ การจัดเก็บปฏิสสารให้ได้ครับ เพราะมันสัมผัสกับอะไรไม่ได้เลยไม่งั้นก็ ตู้มครับ

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งดูเรื่องนี้เมื่อวาน ก็สนุกดีในแบบของหนัง ดีกว่าดาวินชี่ภาคหนังค่ะ เพียงแต่ดัดแปลงบทให้อยู่ในขอบเขตที่ดีไปหน่อย แหะๆ

อย่างคนที่ฆ่าอ่ะ ฉลาดทุกอย่าง แต่มาตายเอาเพราะระเบิดที่ติดอยู่กับรถ เท่ากับมีความเชื่อเรื่องเงินมากกว่านี่นา เอ๊ะ หรือหนังตั้งใจทำออกมาสื่อแบบนี้อย่างเนียนๆ

คงเรียกว่าหนังดัดแปลงจากหนังสือจะดีกว่า

แต่ฉันชอบนะคะ

ปล. Drag Me To Hell เข้าวันที่ 4 คาดว่าคงไปดูศุกร์ 5 หรือไม่ก็เสาร์ที่ 6 อยู่ กทม. หรือเปล่าคะ ไปดูกันbig smile
ยังไม่ได้อ่านเลยอ่ะเล่มนี้
แต่จะหามาอ่านเร็วๆนี้ค่ะ

#8 By มิ้มมิ้มมีม on 2009-06-01 12:41

ว้าว ชอบตรงตัวอักษรที่กลับด้านก็อ่านได้ นี่แหละ

#7 By Dome on 2009-05-18 23:38

^^^
แน่ใจนะครับว่าไปดูหนัง ไม่ได้ไปดูนม....
พึงไปดู มาวันนี้เอง

สาวข้างๆ X สาดด ดด


#5 By herenoi on 2009-05-18 21:29

กูจาไปร ดูรรรรรรรรรร

#4 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2009-05-16 08:15

หนังสือทำให้เราจินตนาการได้ไม่มีที่สิ้นสุด..big smile
เคยอ่านนานแล้วเหมือนกันค่ะ..
แต่อ่านไม่ทันจบเพื่อนคนหนึ่งยืมไป..
ป่านนี้ยังไม่ได้คืนเลยค๊าบบบ..

#3 By Kiss The Rain on 2009-05-16 07:27

อ่านจบแล้ว นานด้วย คิดว่าสนุกนะ

เพราะความนานจึงคาดว่าน่าจะดูหนังในโรงได้..

ตอนดู The Davinci Code รู้สึกเฉยๆ แอบเศร้าเล็กๆ คงเพราะอ่านก่อนมั้ง

สรุปมันตัดอะไรในหนังสือออกไปเยอะไหม?embarrassed
เล่มนี้อยู่ในมือมานานแล้ว แต่อ่านไม่จบสักที ยังไงต้องอ่านก่อนดูเป็นหนังแน่นอน ซึ่งหมายถึงต้องอ่านให้จบในเร็วๆนี้(แต่มันหนามานะ)

#1 By freeda on 2009-05-16 01:34